Trong thời kỳ lên ngôi của nền khoa học kỹ thuật, môi trường làm việc của doanh nghiệp cũng cần thay đổi theo hướng số hóa để thích nghi, bắt kịp với xu hướng không bị bỏ lại phía sau. Xây dựng môi trường làm việc số là việc ưu tiên hàng đầu cho người quản lý. Cùng F1Plus đi tìm đâu bí quyết vận hành hiệu quả môi trường làm việc số cho các nhà quản lý doanh nghiệp.

 

Graphical user interface

Description automatically generated

 

Trước tiên nhà quản lý cần thấy được lợi ích của môi trường làm việc số.
  • Môi trường làm việc số cũng tương tự như môi trường làm việc truyền thống nhưng điểm khác biệt rõ ràng nhất có thể nhận thấy là sự kết nối giữa các bộ phận trong ngoài doanh nghiệp, các quy trình làm việc đều thông qua Internet. Các hoạt động của doanh nghiệp hàng ngày được áp dụng công nghệ để cải thiện hoặc loại bỏ các quy trình truyền thống. 

  • Áp dụng môi trường làm việc số vào doanh nghiệp giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, sự tương tác giữa các bộ phận trong công ty hoặc đối tác ngoài doanh nghiệp trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn và có thể vào bất cứ thời điểm nào.

  • Năng suất làm việc trong môi trường số được nâng cao.Tối ưu hóa được các quy trình rườm rà của môi trường làm việc truyền thống nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác và tuân thủ đúng tiêu chuẩn.

  • Với cách làm việc này, nhân viên có thể làm việc từ bất cứ nơi đâu phù hợp với tình hình hiện nay khi dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến căng thẳng. 

A picture containing background pattern

Description automatically generated

 

Tiếp theo tạo ra được sự giao tiếp kết nối cho nhân viên tạo nên văn hóa doanh nghiệp trong môi trường làm việc số. 
  • Từ các giải pháp công nghệ, nhà quản lý có thể tạo ra các phòng họp trực tuyến, các group công việc chung tạo điều kiện cho nhân viên chia sẻ thông tin cần thiết, đóng góp ý kiến kịp thời.

  • Thông qua các công cụ giao tiếp trực tuyến như video call có thể triển khai hội thảo, bàn bạc thảo luận với các bộ phận chuyên trách hoặc với các đối tác ngoài doanh nghiệp.

  • Cấp mã truy cập cho nhân viên để có thể truy cập nhanh chóng các ứng dụng ở bất kì nơi đâu bất kỳ lúc nào để có thể hỗ trợ ngay khi cần thiết.

 

A group of people in a meeting

Description automatically generated with low confidence

 

Tìm kiếm và lựa chọn sử dụng công cụ thích hợp cho doanh nghiệp của mình.
  • Doanh nghiệp nên sở hữu các loại công cụ thích hợp với quy mô doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu cần thiết của công ty. Sự tương thích của công cụ sẽ tối ưu được các quy trình thủ công trước nay vẫn làm, nhưng sẽ vẫn đảm bảo độ chính xác.

  • Đào tạo, training cho nhân viên trong doanh nghiệp nắm được cách sử dụng vận hành để phát huy tối đa được ưu điểm của công cụ công nghệ đang sử dụng.

  • Áp dụng quyền hạn, phân quyền nhất định cho từng nhân viên.

Xu hướng chuyển dịch từ môi trường làm việc sang môi trường làm số đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Số hóa toàn bộ quy trình của doanh nghiệp thì mọi công việc sẽ đều có quy trình thống nhất từ đó việc kết nối giữa các bộ phận sẽ liền mạch và đạt hiệu quả cao nhất. Nhà quản trị cũng sẽ nhẹ gánh hơn trong việc quản lý, nắm bắt được tình hình hoạt động doanh nghiệp của mình ở mọi lúc mọi nơi. Am hiểu và khai thác lợi ích một cách hợp lý chính là bí quyết vận hành môi trường làm việc số hiệu quả.