Phát triển một doanh nghiệp không phải là một kỳ công dễ dàng. Một khi bạn đã hoàn thành công việc khó khăn trong việc chuẩn bị và vận hành, bây giờ bạn có một thách thức khác ở phía trước - tiếp theo là gì? Bạn có thể đã lập sẵn một kế hoạch 10 năm chi tiết cho doanh nghiệp của mình hoặc bạn chỉ có thể có ý tưởng về những gì bạn muốn đạt được trong tương lai.

Bất kể bạn đang ở đâu với mục tiêu kinh doanh của mình, một điều bạn cần xem xét là lực lượng lao động bạn sẽ cần để thực hiện kế hoạch của mình. Bạn có thể đủ khả năng để mang theo bao nhiêu người? Những kỹ năng đặc biệt nào bạn cần những nhân viên này phải có? Ai sẽ quản lý lực lượng lao động ngày càng tăng này?

Lập kế hoạch nhân lực có thể giúp bạn đi đúng hướng với các mục tiêu kinh doanh tổng thể của mình bằng cách đảm bảo rằng bạn có câu trả lời cho những câu hỏi này trước khi bắt đầu phỏng vấn.

Lập kế hoạch lực lượng lao động là gì?

Có thể bạn đang nghĩ, “Đó có vẻ là một bước tiến tuyệt vời để đạt được mục tiêu của tôi. Bắt đầu nào!" Tuy nhiên, trước tiên, bạn phải tìm ra kế hoạch lực lượng lao động là gì?

Lập kế hoạch nhân lực là một quá trình khuyến khích một công ty xem xét các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình (bạn có thể dựa vào kỹ thuật mục tiêu SMART ) và phân tích các bộ kỹ năng và nhân lực cần thiết để biến những mục tiêu đó thành hiện thực. Đây là cơ hội để thiết lập các cột mốc thực tế cho sự phát triển của nhóm bạn trong khi đảm bảo rằng bạn đang đầu tư vào đúng vị trí và cơ sở kiến ​​thức.

Các bước lập kế hoạch lực lượng lao động là gì?

Các bước sau sẽ giúp bạn và nhóm của bạn bắt đầu lập kế hoạch lực lượng lao động.

Trước tiên, bạn sẽ muốn phân tích kỹ lưỡng xem bạn đang ở đâu hiện nay .

Sau đó, bạn sẽ muốn xem xét các nhu cầu trong tương lai của mình và quyết định xem nhóm hiện tại của bạn có thể xử lý khối lượng công việc hay không hoặc liệu bạn có cần thuê các vai trò mới một cách chiến lược hay không .

Xác định những khoảng cách này giữa vị trí hiện tại của bạn và vị trí bạn muốn trở thành là điều cần thiết để đạt được mục tiêu của bạn. Khi bạn hiểu những vị trí bạn cần tuyển dụng, bạn sẽ muốn bắt đầu triển khai một giải pháp. Sau đó, theo dõi chặt chẽ kết quả của bạn và tiếp tục điều chỉnh.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng bước trong số các bước lập kế hoạch nhân lực để hiểu rõ hơn cách tổ chức của bạn có thể bắt đầu thực hiện từng bước.

Phân tích kế hoạch hiện tại của bạn

Bước đầu tiên để tiến lên phía trước với quản lý lực lượng lao động là xem xét vị trí hiện tại của bạn. Nhận dạng:

  • Điểm mạnh của nhóm bạn là gì?
  • Điểm yếu của họ là gì?
  • Làm thế nào bạn có thể phát huy những điểm mạnh hiện có và làm thế nào bạn có thể thuê một cách chiến lược để giảm thiểu những điểm yếu đó?

Phân tích này là cơ hội để điều chỉnh các vị trí, trách nhiệm hiện có và thậm chí cả việc thiết lập bộ phận của bạn. Về cơ bản, bạn muốn tìm ra cách hoàn thành công việc hiệu quả nhất với lực lượng lao động hiện có của mình trong khi lập kế hoạch và thiết lập khuôn khổ cho việc tuyển dụng trong tương lai.

Đây cũng là thời điểm để phân tích xem thành viên nào trong nhóm không làm việc tốt trong vai trò hiện tại của họ. Trò chuyện với những nhân viên này về mục tiêu chung của công ty bạn và cách họ thấy mình đóng góp. Nếu họ có vẻ không nhiệt tình với sự phát triển hoặc không chắc rằng các kỹ năng của họ phù hợp với nhu cầu trong tương lai của bạn, có thể đã đến lúc bạn nên chia tay.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể làm việc cùng nhau để xác định vai trò hoặc cơ hội mới, cả hai đều có thể được hưởng lợi từ sự thay đổi chiến lược .

Xem xét các nhu cầu trong tương lai

Một trong những phần quan trọng nhất của lập kế hoạch nhân lực là xem xét các nhu cầu trong tương lai của tổ chức bạn. Đây là bước vô cùng cần thiết để có một kế hoạch chi tiết cho các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của công ty bạn.

Ví dụ: nếu bạn muốn chuyển sang một loại hình dịch vụ mới, rất có thể bạn sẽ cần thuê một vài nhân viên chuyên về việc này.

Bạn cũng nên xem xét nhu cầu quản lý và ai sẽ chịu trách nhiệm giám sát sự thành công của những nỗ lực mới. Trước tiên, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét những kỹ năng bạn sẽ cần, sau đó tạo các vai trò hoặc chức danh công việc cụ thể dựa trên những nhu cầu này.

Xác định khoảng trống

Bây giờ, bạn đã xem mình đang ở đâu và bạn muốn ở đâu.

Bước quan trọng tiếp theo là xác định các khoảng trống. Đây là điểm thực sự quan trọng trong việc lập kế hoạch tại nơi làm việc của bạn. Bạn muốn xác định nơi mà tổ chức của bạn đang thực sự thiếu để bạn có thể xác định những vai trò mới cần đảm nhận.

Tất nhiên, bạn muốn đảm bảo những vai trò này mang tính chiến lược. Điều này có nghĩa là bạn muốn cá nhân có các kỹ năng bạn cần, đồng thời phù hợp với tầm nhìn phát triển của công ty.

Lý tưởng nhất là mỗi người bạn mới thuê sẽ ở lại với bạn trong vài năm. Vì vậy, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng họ phù hợp với nhu cầu trước mắt của bạn, đồng thời có khả năng phát triển trong vai trò và thậm chí được đề bạt lên vị trí lãnh đạo.

Bằng cách đó, nếu nhu cầu của bạn thay đổi khi bạn tiến lên, cùng một nhân viên có thể thực hiện ở một khu vực khác. Điều này cũng sẽ giúp thúc đẩy tinh thần đồng đội và quản lý nhóm tuyệt vời giữa các phòng ban nếu nhân viên có thể hiểu và đánh giá cao vai trò và trách nhiệm của đồng nghiệp.

Thực hiện một giải pháp

Khi bạn hiểu những lỗ hổng tồn tại trong tổ chức của mình, bạn có thể bắt đầu tìm giải pháp. Đây là lúc để ưu tiên những vai trò quan trọng nhất đối với thành công chung của bạn và làm thế nào để dành thời gian và tiền bạc cho những vai trò mới này cho phù hợp.

Ví dụ: nếu lỗ hổng lớn nhất của công ty bạn là về các nhà quản lý tiềm năng, bạn nên bắt đầu xác định những nhân viên có tiềm năng mạnh mẽ và đào tạo họ về các kỹ năng quản lý.

Một trong những phần khó nhất của việc thực hiện giải pháp lực lượng lao động là cân bằng các vấn đề ngắn hạn với tăng trưởng dài hạn. Đây là lý do tại sao việc chia sẻ tầm nhìn của công ty bạn về tương lai với mọi nhân viên là điều cực kỳ quan trọng. Khi nhóm của bạn hiểu được vị trí của họ, họ sẽ đầu tư nhiều hơn vào việc hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày để đạt được điều đó.

Màn hình

Khi bạn tiếp tục với kế hoạch mới của mình, bạn sẽ muốn chủ động theo dõi sự thành công và cơ hội của nó. Không sao cả khi xoay vòng kế hoạch của bạn, chuyển các thành viên trong nhóm sang các vai trò khác nhau hoặc loại bỏ khái niệm hoàn toàn. Lập kế hoạch lực lượng lao động là một chiến lược tăng trưởng kinh doanh linh hoạt, chiến lược này sẽ không ngừng phát triển khi công ty của bạn phát triển và hoạt động để đạt được các mục tiêu mới.

Cho nhóm quản lý của bạn tham gia vào các cuộc thảo luận này. Họ thường có thể cung cấp thông tin chi tiết về nhân viên nào đang phát triển mạnh, nhân viên nào đang tìm kiếm những thách thức mới và nhân viên nào đã sẵn sàng cho một sự thay đổi mạnh mẽ.

 

Nguồn tham khảo :

(1) https://blog.ganttpro.com/en/steps-efficient-workforce-planning